VARSI làm việc với HH Đầu tư tài chính tư nhân Nhật Bản

Ngày 11/2/2020, tại Hà Nội, Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (Varsi) đã có buổi làm việc với Hiệp hội đầu tư tài chính tư nhân Nhật Bản (PFI/PPP).

Trong không khí cởi mở, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, PGS.TS Trần Chủng – Chủ tịch Varsi đã đặt ra nhiều vấn đề trao đổi gửi tới ông Ông Kazuo Ueda – Chủ tịch PFI/PPP Nhật Bản, thành viên ban PPP Nhật Bản.

Quang cảnh buổi làm việc

Chủ tịch Varsi đặt ra nhiều vấn đề như hợp tác công – tư có rất nhiều hợp đồng được thực hiện dưới nhiều hình thức, vậy tại nước Nhật, các loại hình thức hợp tác trên được điều chỉnh trong một đạo luật hay là trong các đạo luật tương ứng, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước (Chính phủ, Bộ Tài chính, ngân hàng, chính quyền địa phương…) trong việc thực hiện hợp tác PPP, nguyên tắc và quy định cụ thể về việc chia sẻ lợi ích và rủi ro giữa nhà nước và nhà đầu tư, quyền và nghĩa vụ của chủ thể là phía nhà nước trong quan hệ hợp đồng với nhà đầu tư để đảm bảo bình đẳng giữa các bên trong hợp đồng,cách thức xử lý vi phạm hợp đồng đối với chủ thể là cơ quan nhà nước khi vi phạm hợp đồng.

Cùng với đó, PGS.TS Trần Chủng cũng đặt câu hỏi, tại Nhật Bản, trách nhiệm của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp dự án trong trường hợp doanh nghiệp dự án vi phạm hợp đồng, trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc giải quyết xung đột lợi ích giữa nhà đầu tư và người dân trong quá trình xây dựng vận hành khai thác dự án và kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc thu hút nguồn vốn tín dụng, vốn nhàn rỗi trong xã hội.

Ông Kazuo Ueda cho biết, bản thân ông đãđược Chính phủnhiều nước mời giảng bài về PFI của Nhật đã làm.Tuy nhiên, ông Kazuo Ueda cho rằng mỗi quốc gia phảicó cơ chế PPPphù hợp với văn hoá riêng của mình, không thể rập khuôn theo nước khác.

ÔngKazuo Ueda lưu ýmộttrong các điểm mà Việt Nam cần quan tâm là phải xây dựng dựa trên phương án tài chính dễ hoàn vốn nhất, giá thành công trình rẻ nhất. Những vấn đề Chủ tịch Varsi nêu ra tại buổi làm việc sẽ được giải đáp sâu hơn ở chương trình làm việc tại Nhật Bản trong tuần tới.

PGS.TS Trần Chủng - Chủ tịch Hiệp hội VARSI tặng quà lưu niệm Chủ tịch Hiệp hội PFI/PPP Nhật Bản

Hiện, PFI/PPP có 1200 thành viên (900 thành viên thuộc cơ quan nhà nước, 300 thành viên đến từ khối tư nhân), đại diện cho 120 triệu người dân Nhật bản.