Khẩn trương hoàn thiện đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

13/05/2024

Chính phủ giao Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, cho ý kiến về các nội dung như Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.

Bộ GTVT được giao chủ trì tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án giao thông chiến lược, quan trọng quốc gia, sân bay, cảng biển, đường cao tốc, dự án liên vùng, liên tỉnh. Đây là một trong những nội dung được Chính phủ đề ra tại Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2024.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu phối hợp với các địa phương sớm hoàn thiện các thủ tục về khai thác mỏ vật liệu, bảo đảm đủ trữ lượng và công suất để đáp ứng tiến độ yêu cầu của các dự án, nhất là dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, cho ý kiến về các nội dung như Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.


Khẩn trương hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, cho ý kiến về các nội dung như Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam; Đề án định hướng huy động nguồn vốn xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại một số dự án BOT giao thông.

Cạnh đó là phối hợp với UBND TP.HCM đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy triển khai nhanh dự án Vành đai 4 TP.HCM.

Bộ TN&MT cũng được giao theo dõi, kịp thời hướng dẫn, xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc, thủ tục liên quan đến khai thác mỏ vật liệu xây dựng, bảo đảm cung ứng đủ vật liệu xây dựng phục vụ các công trình giao thông trọng điểm, đặc biệt là ở khu vực Nam Bộ.

Chính phủ còn giao UBND các địa phương khu vực ĐBSCL rà soát các mỏ đang khai thác, các khu vực mỏ mới, ưu tiên các mỏ gia hạn, nâng công suất theo quy định để cung ứng cho các dự án. Đồng thời, rà soát giao thêm mỏ mới cho các nhà thầu triển khai thủ tục khai thác, cung cấp đủ cát để bảo đảm tiến độ thi công các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải theo đúng quy định.

Ngọc Mai

Nguồn: https://plo.vn/khan-truong-hoan-thien-de-an-chu-truong-dau-tu-duong-sat-toc-do-cao-bac-nam-post789999.html