Những đường hầm nối liền tuyến biển

Nói đến du lịch biển miền Trung, người ta nhớ đến câu ca dao: “Anh về Bình Định thăm cha/Phú Yên thăm mẹ, Khánh Hòa thăm em”. Bởi ba vùng đất này liền một dải, với những tương đồng về địa văn hóa đặc trưng xứ biển. Những đường hầm xuyên núi góp phần nối liền tuyến du lịch biển qua khu vực này.

Là một trong những địa danh được cả khách trong nước và quốc tế ưa chuộng, nằm ở vùng biển Nam Trung Bộ, Khánh Hòa là điểm du lịch hút khách với Vịnh Cam Ranh, Hòn Tre, Đảo Yến, thành phố biển Nha Trang... Từ trước đến nay, du khách thường bay ra sân bay Cam Ranh hoặc đi xe lửa tới ga Nha Trang, lưu trú tắm biển, ăn hải sản rồi về. Chuyến du lịch dài nhất cũng chỉ vài ba ngày là hết, ít ai lên ý tưởng khám phá một tour du lịch liên tuyến biển miền Trung hoàn hảo: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định. Trong khi đây chính là vùng rốn du lịch tuyệt đẹp của miền Trung với những cảnh sắc không hề trùng lắp, phong phú trải dài theo cung đường bám biển. Từ thành phố Nha Trang đi về hướng Bắc chừng 90km là bãi biển Đại Lãnh, nơi có làn nước trong veo xanh ngắt nổi tiếng. Bãi biển này nằm dưới chân đèo Cổ Mã, với phong cảnh sơn thủy hữu tình, có ngọn hải đăng Đại Lãnh là điểm cực Đông của Tổ quốc, đây là nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất nước. Trước đây, du khách thường chỉ ra đến đây là quay về lại Nha Trang, Đại Lãnh sẽ là nơi khép lại cuối cùng của điểm đến Khánh Hòa, các tour du lịch trong ngày tại các khách sạn cũng chỉ dừng ở điểm này, qua bên kia đèo là tỉnh khác, dù có rất nhiều thắng cảnh đẹp không kém ở phía bên kia chân núi, nhưng du khách ngại qua đèo.

Bản đồ du lịch biển miền Trung sẽ kéo dài trên dải đất Khánh Hòa - Phú Yên - Bình Định với những đường hầm xuyên núi

Ngày 31/7/2018, khi hầm đường bộ Đèo Cả chính thức được thông xe, con đường giao thông huyết mạch nối liền hai tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa trở nên an toàn và rút ngắn thời gian lưu thông qua đèo từ 60 phút xuống còn 10 phút với hai hạng mục là hầm Đèo Cả và hầm Cổ Mã. Từ đây, con đường khám phá du lịch biển của du khách dường như nối dài hơn, thuận tiện an toàn hơn và vì thế thu hút nhiều lượt khách đi liền mạch từ Nha Trang ra Tuy Hòa.

Qua Đèo Cả, vòng ngược tay phải về phía biển là Cảng cá Vũng Rô, đây là một di tích lịch sử, là nơi ẩn náu an toàn ngay trong vùng biển địch kiểm soát của Đoàn Tàu Không Số tiếp tế vũ khí đạn dược cho miền Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Vũng Rô ngày nay, đẹp như một bức tranh vẽ, với tàu thuyền muôn sắc neo đậu san sát in bóng xuống làn nước yên bình. Theo con đường bám biển từ Cảng cá Vũng Rô, men theo con đường mới mở đi sân bay Tuy Hòa, hướng về thành phố, xe qua những đồi cát trắng mịn trải dài, hữu tình và hùng vĩ không kém gì những đồi cát huyền thoại ở Mũi Né - Phan Thiết. Đến Phú Yên, tham quan Gành Đá Đĩa, ngắm núi Nhạn, ăn bánh canh hẹ, thưởng thức mắt cá ngừ đại dương... rồi đi đâu nữa? Câu hỏi đó không chỉ làm nặng lòng du khách, mà cũng là dư âm vang lên thường trực đau đáu trong lòng những người làm du lịch, một điều gì đó chưa thật trọn vẹn, chưa thật thỏa nguyện cho dải đất đẹp nguyên sơ và những người yêu mến “xứ Nẫu” này.

Hành trình dở dang, bởi: “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi/ Mà khó vì lòng người ngại núi e sông”... những tay lái gia đình, nghiệp dư, thậm chí những tài xế ít khi đi đường trường, sẽ chùng chình khi phải vượt đèo Cù Mông để đi từ Phú Yên ra Bình Định. Con đèo ngoằn ngoèo, heo hút thưa vắng vào ban ngày và tối tăm vào ban đêm thách thức ý chí và đam mê khám phá của du khách, gieo lên bước chân họ những ngại ngần.

Nhưng kể từ ngày 21/01/2019, hành trình của du khách có lẽ sẽ nới dài thêm chút nữa. Đi qua thành phố Tuy Hòa, ra sông Cầu ngắm Vịnh Xuân Đài, nay đã mọc lên một khu đô thị được quy hoạch hiện đại, thảnh thơi ăn tôm hùm ngắm những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp như Vũng Sứ, Vũng Chào,... rồi bạn hãy đi qua hầm Cù Mông để ra Bình Định mà không phải ngại “trèo đèo”.

Hầm đường bộ Cù Mông được chính thức cắt băng khánh thành và thông xe, cắt giảm thời gian qua đèo chỉ còn 8 phút, ngắn hơn 20 phút so với leo đèo thông thường, và gia tăng sự an toàn lên mức cao cho người tham gia lưu thông. Khi đó, bãi tắm Hoàng Hậu, Ghềnh Ráng Tiên Sa, Hầm Hô, Thị Nại,... sẽ là những địa điểm tham quan tiếp đến trong sổ tay du lịch của du khách. Bãi biển Kì Co, nơi được mệnh danh là Maldives của Việt Nam đang chào đón bạn đến trên những cung đường nối liền từ phía biển... Bản đồ du lịch biển miền Trung sẽ kéo dài trên dải đất Khánh Hòa - Phú Yên - Bình Định với những con đường hầm xuyên núi: Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông...

Theo:Linh Chi/ VLR