Varsi Kỷ niệm 1 năm thành lập

Ngày 09/7/2020, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) đã tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm thành lập. Tham dự lễ kỷ niệm có Hội đồng tư vấn, Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra, các Hội viên của Hiệp hội và khách mời là các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực đã đồng hành Hiệp hội trong thời gian qua.

Tại lễ kỷ niệm, PGS.TS. Trần Chủng - Chủ tịch VARSI nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành đó trong bước đường hoạt động sắp tới của Hiệp hội. Xin cảm ơn các doanh nghiệp, các doanh nhân, đặc biệt là Tập đoàn Đèo Cả và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng 194 đã có những sự hỗ trợ về tài chính, cơ sở vật chất cho Hiệp hội. Chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau đưa sự nghiệp đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam cụ thể hơn, hành động thiết thực hơn và hiệu quả hơn trong tương lai”.

Trao giấy chứng nhận Hội viên cho các doanh nghiệp

Sau khi thành lập, Hiệp hội đã tích cực, chủ động tham gia góp ý Luật về phương thức đối tác công - tư đã được Chính phủ xây dựng trình Quốc hội thông qua.

Một kết quả đáng trân trọng khác của Hiệp hội đạt được trong năm qua là đã vươn ra quốc tế với việc ký kết hợp tác với Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Nhật Bản (JPI). Các cuộc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm đã được tổ chức tại hai nước.

Hiệp hội cũng rấttích cực phối hợp với Bộ Giao thông vận tải về việc triển khai dịch vụ thu phí không dừng, đấu thầu cao tốc Bắc - Nam tuyến phía Đông và Hiệp hội cũng có ý kiến phản biện về việc chuyển toàn bộ 8 dự án đầu tư PPP sang hình thức đầu tư công sử dụng toàn bộ vốn ngân sách Nhà nước.

Ngoài việc chủ động tham gia xây dựng thể chế, Hiệp hội cũng rất tích cực trong việc tham gia góp ý về các chủ trương, chính sách liên quan tới đầu tư hạ tầng giao thông như. Dự án thu phí không dừng ETC, đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc - Nam...

PGS.TS Trần Chủng cho biết, kế hoạch ngắn hạn trước mắt, VARSI tiếp tục bám sát tình hình lựa chọn nhà thầu cho các dự án PPP của cao tốc Bắc Nam. Với việc chuẩn bị tốt nhất cho các nhà đầu tư tham gia vào các dự án đường cao tốc, loại công trình có yêu cầu rất cao về an toàn giao thông, quyết loại bỏ các căn bệnh cố hữu của một số dự án cao tốc vừa qua là chậm tiến độ, giá thành vượt tổng mức đầu tư và đặc biệt chất lượng công trình kém đã trở thành bức tranh ảm đạm trong lĩnh vực xây dựng các công trình đường bộ, Hiệp hội sẽ tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc về các thách thức đường cao tốc tại Việt Nam.

Đến nay, Hiệp hội VARSI đã có sự góp mặt của 31 hội viên là các nhà đầu tư, các doanh nghiệp uy tín, các đơn vị chuyên ngành với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này tham gia, góp phần tích cực cho việc đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông đường bộ trong thời gian qua.

Họp Ban Chấp hành Hiệp hội VARSI

Cùng ngày, VARSI cũng đã tổ chức họp Ban chấp hành thông qua kết quả hoạt động năm 2019 và quý I, II năm 2020 và kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2020, thông quan việc ban hành quy chế quản lý tài sản, quy chế hội viên, thông qua thay đổi cơ cấu nhận sự Ban chấp hành.

Thanh Xuân