VARSI tìm hiểu mô hình quản lý vận hành cao tốc tại Aichi (Nhật Bản)

Ngày 21/02/2020, ngày thứ 4 làm việc tại Nhật Bản, đoàn công tác Varsi đã đến tỉnh Aichi tham quan các công trình giao thông và thảo luận các vấn đề xung quanh cách thức đấu thầu, tiếp nhận và quản lý vận hành những dự án đường cao tốc theo hình thức đối tác công - tư (PPP) với Công ty TNHH dự án đường bộ Aichi để nâng cao hiệu quả hoạt động trên những tuyến cao tốc của địa phương bằng năng lực quản lý, năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Ông Hiroshi Tsuge – Tổng Giám đốc Công ty dự án đường bộ Aichi cho biết, quá trình đấu thầuvận hành và quản lý những dự án đường cao tốc tại Aichi nói riêng và tại Nhật Bản nói chung diễn ra công khai, đảm bảo tính khách quan và minh bạch trong việc xét thầu.

Phó Chủ tịch VARSI Trần Văn Thế chia sẻ: “Điều đặc biệt tại đây là sự đồng hành của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong suốt 30 năm quản lý dự án kể từ khi nhà đầu tư trúng thầu. Cụ thể, trong hợp đồng BOT những thoả thuận về chính sách chia sẻ cácrủi ro được quy định một cách rõ ràng, chi tiết,đồng thời, lập kế hoạch và dự báo những vấn đề liên quan đến quy hoạch những con đường thay thế, tiếp nối dự án nhằm đảm bảo sự phát triển đồng bộ của hệ thống giao thông cũng như đảm bảo sự phát triển của nhà đầu tư. Điều đáng chú ý hơn, trong trường hợp hụt doanh thu thì khoản thâm hụt sẽ do nhà nước chịu trách nhiệm thực hiện và chi trả. Tại trung tâm điều hành giao thông luôn có chuyên viên đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp tham gia vào quá trình thực hiện công việc”.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác đã tới tham quan trung tâm điều hành giao thông tại Aichi.

Nguyễn Trang