VARSI kiến nghị giải pháp để PPP hạ tầng giao thông mang lại hiệu quả

10/11/2023

Ngày 9/11/2023, tại Hà Nội, Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) đã tham dự Hội thảo công bố báo cáo “Đầu tư theo phương thức đối tác công tư tại Việt Nam hiện nay: Rào cản và Giải pháp”. Hội thảo được tổ chức bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với sự phối hợp của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Toàn cảnh hội thảo

Tại đây, PGS. TS. Trần Chủng – Chủ tịch VARSI nhận định, các nhà đầu tư luôn phải ở trong tâm thế bị quản lý bởi các cơ quan có thẩm quyền thay vì ở vai trò đối tác. Việc huy động vốn cũng cũng góp phần cản trở những dự án đầu tư PPP, bởi rất khó để được ngân hàng bảo lãnh tín dụng. Cách Nhà nước quản lý cũng là một rào cản.

“Một số dự án có phương án tài chính khả thi, hấp dẫn được nhà đầu tư thì Nhà nước quyết định đầu tư công. Thay vào đó, những dự ở vùng sâu vùng xa, lưu lượng phương tiện ít, không được đại đa số các nhà đầu tư quan tâm như cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Tân Phú - Bảo Lộc thì lại đầu tư PPP”, PGS. TS. Trần Chủng nêu.

PGS. TS. Trần Chủng – Chủ tịch VARSI phát biểu tại hội thảo

Từ đó, Chủ tịch VARSI đưa ra một số kiến nghị như tăng vốn đầu tư vào những dự án có mục tiêu chính trị - xã hội; chú trọng vào công tác quản lí và khai thác vận hành, đảm bảo an toàn giao thông, bảo trì đường cao tốc, bảo vệ các công trình dọc tuyến; có quy định rõ ràng, thống nhất về cơ chế chuyển giao dự án; áp dụng mô hình PPP đối với những dự án hấp dẫn sự tham gia của nguồn lực tư nhân; xây dựng cơ chế xử lý tranh chấp sòng phẳng để đảm bảo bình đẳng giữa các bên chủ thể là nhà đầu tư và Nhà nước”.

Phát biểu thảo luận tại hội thảo, PGS. TS. Dương Đăng Huệ - Cố vấn Pháp lý của VARSI cho rằng, thực tế hiện nay, nhiều quy định về pháp luật đầu tư PPP còn mới, chưa có tiền lệ và hơn hết là chưa có sự nhất quán. Bên cạnh đó, rào cản về năng lực thực thi công việc của cơ quan Nhà nước, nhận thức của chính quyền địa phương về đầu tư PPP cần được cải thiện, nâng cao kiến thức các bên về công tác đầu tư PPP. Báo cáo cần phải được nâng cấp nội dung chi tiết, nêu cụ thể những rào cản, phân loại các giải pháp… để trình báo cáo Chính phủ và Quốc hội.

PGS. TS. Dương Đăng Huệ phát biểu tại hội thảo

Đầu tư nguồn lực dành cho cơ sở hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Bên cạnh việc tiếp tục cải thiện hoạt động đầu tư công, Việt Nam đã, đang và định hướng tiếp tục thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng thông qua phương thức đầu tư PPP. Hội thảo này là dịp để đại diện các Bộ ngành, chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp tham gia đánh giá thực trạng hoạt động đầu tư PPP, phát hiện những vướng mắc cản trờ và đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển của mô hình đầu tư PPP, tận dụng hiệu quả nguồn lực tư nhân vào phát triển cơ sở hạ tầng đất nước.

Nam Khánh