VARSI tham dự toạ đàm “Giải pháp giúp nhà thầu giao thông vượt bão giá”

12/8/2022

Ngày 12/8/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) đã tham dự toạ đàmGiải pháp giúp nhà thầu giao thông vượt bão giá”.

Toạ đàm được tổ chức bởi Báo Giao thông. Đây là diễn đàn nhằm phản ánh thực trạng khó khăn của các doanh nghiệp giao thông do “bão giá” vật liệu xây dựng và tìm kiếm giải pháp giúp các nhà thầu xây dựng hạ tầng giao thông hạn chế thiệt hại và đảm bảo tiến độ, chất lượng triển khai các dự án thuộc cao tốc Bắc - Nam.

Phát biểu tại toạ đàm, PGS. TS. Trần Chủng - Chủ tịch VARSI cho rằng vật liệu xây dựng chính là yếu tố mang tính quyết định trong quá trình thực hiện công trình xây dựng, tác động trực tiếp đến tiến độ, chất lượng và mục tiêu cam kết của công trình. Một trong những biện pháp tốt nhất để phòng ngừa vi phạm chất lượng công trình xây dựng chính là kiểm soát chất lượng vật liệu. Thời gian qua, việc chậm trễ trong tiến độ cung cấp vật liệu, giá cả vật liệu tăng cao gây ảnh hưởng đến rất nhiều nhà thầu.

Một số tập đoàn mạnh trong xây dựng giao thông nay đã “vắng bóng” tại các dự án lớn bởi khó khăn quá nhiều liên quan đến vật liệu. Giá vật liệu tăng cao khiến nhà thầu không có khả năng tích luỹ, không có điều kiện và cơ hội để nâng cao nguồn nhân lực cũng như tái đầu tư vào trang thiết bị kỹ thuật, công nghệ.

Hai năm qua, giá nguyên vật liệu xây dựng cao tốc như sắt thép, nhựa đường, đất đắp đều tăng khiến giá thực hiện các gói thầu dự án cao tốc Bắc Nam đội 20-30% so với giá trúng thầu, khiến nhiều nhà thầu lâm cảnh thua lỗ.

Đề xuất giải pháp giải quyết khó khăn cho các nhà thầu giao thông, PGS.TS.Trần Chủng cho biết, Hiệp hội đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất nhiều giải pháp thứ tự ưu tiên là công bố giá và chỉ số điều chỉnh giá. Việc này vẫn giao cho các địa phương, nên hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông Vận tải có sự hỗ trợ để các địa phương thực hiện công bố sớm nhất chỉ số giá này.

PGS. TS. Trần Chủng phát biểu tại toạ đàm

Chủ tịch VARSI đề xuất các giải pháp cần được ưu tiên để tháo gỡ khó khăn. Theo đó, quan trọng nhất là cần tác động mạnh mẽ không để các địa phương có độ trễ lớn với việc công bố giá và chỉ số giá. Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải cần sớm thống nhất xây dựng bộ chỉ số giá riêng cho hệ thống đường cao tốc, trên toàn tuyến hoặc theo vùng miền. “Hai là, chuẩn bị sẵn những cơ chế đặc thù để ứng phó kịp thời với từng tình huống cụ thể khi “bão giá”. Ba là, cần cải tiến đơn giá định mức và quan tâm đến yếu tố con người - yếu tố quan trọng nhất làm nên chất lượng công trình”, PGS. TS. Trần Chủng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 11/7/2022, VARSI đã có văn bản số 24/2022/VARSI báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng các công trình hạ tầng giao thông. Trong Văn bản, VARSI đã nhấn mạnh khó khăn và nêu kiến nghị đối với hai vướng mắc lớn đến nay vẫn chưa giải quyết được đó là về công bố giá và chỉ số điều chỉnh giá. Trên cơ sở đó, ngày 18/7/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 1322/PC-VPCP chỉ đạo Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải để nghiên cứu, xử lý, đề xuất trong quá trình quản lý nhà nước về xây dựng và trả lời VARSI.

Tuấn Khang