Hội nghị hợp tác phát triển giữa JPFI và VARSI

Ngày 19/2/2020, tại Tokyo (Nhật Bản), Hiệp hội đầu tư tài chính tư nhân (JPFI) đã có buổi làm việc với Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI).

Tham gia buổi làm việc, về phía JPFI có sự hiện diện của ông Kazuo Ueda - Chủ tịch Hiệp hội. Đoàn công tác đến từ Việt Nam do ông Trần Văn Thế - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội VARSI dẫn đầu. Cũng trong cuộc gặp gỡ lần này còn có sự góp mặt của rất nhiều chuyên gia, doanh nhân, nhà tư vấn giàu kinh nghiệm trong Hội đồng tư vấn của hai hiệp hội.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, ông Trần Văn Thế - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội VARSI giới thiệu khái quát quá trình hình thành, phát triển và kế hoạch hoạt động của VARSI trong thời gian tới, đồng thời đặt ra những vấn đề then chốt của mô hình PPP tại Việt Nam, cũng như bày tỏ mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình PPP từ phía Chủ tịch Hiệp hội JPEI và các chuyên gia, nhà tư vấn của Nhật Bản.

Cũng trong hội nghị, ông Kazuo Ueda đã khái quát sự hình thành phát triển của hình thức PPP tại Nhật Bản và trao đổi những kiến thức mà ông đã được nghiên cứu, tích luỹ trong suốt hơn 20 năm kể từ khi Hiệp hội JPFI Nhật Bản được thành lập. Theo ông Ueda, tại Nhật Bản, hình thức PFI/PPP phát triển mạnh mẽ và được người dân hết lòng ủng hộ bởi tính hiệu quả và thiết thực mà nó mang lại. Đồng thời, Chính phủ Nhật Bản cũng tạo sự khách quan, minh bạch để người dân có niềm tin tuyệt đối. Bên cạnh đó, Chính phủ luôn đồng hành với các nhà đầu tư PPP/PFI để cùng xây dựng nên những công trình thiết thực cho đất nước, mang lại giá trị cao về kinh tế - chính trị cho toàn xã hội và sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, thách thức đặt ra trong quá trình xây dựng và vận hành dự án.

Sau khi nghe những chia sẻ từ phía Hiệp hội JPFI, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả - với tư cách là Nhà đầu tư sáng lập Hiệp hội VARSI và hiện nay là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng tư vấn Hiệp hội VARSI đã thể hiện sự trân trọng những chia sẻ quý báu cũng như hướng tới những hợp tác trong tương lại của hai hiệp hội để cùng nhau xây dựng những cơ chế, chính sách nhằm mục tiêu phát triển hình thức PPP tại Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung. “Qua buổi làm việc hôm nay, chúng ta có cái nhìn khách quan để nhận định và so sánh thực trạng của hình thức đối tác công – tư tại Việt Nam với các nước trên thế giới, đồng thời học hỏi, tiếp thu những mặt tích cực để áp dụng một cách hiệu quả tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nghiên cứu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của hình thức PPP tại Việt Nam hiện nay với nhiều điều khoản trói buộc Nhà đầu tư khiến các dự án đầu tư theo hình thức PPP gặp khó khăn, người dân mất niềm tin và chưa có cái nhìn đa chiều về hình thức này”, ông Hồ Minh Hoàng chia sẻ.

Ông Hồ Minh Hoàng – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng tư vấn Hiệp hội VARSI phát biểu tại hội nghị

Tại buổi làm việc, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa hai bên cũng như hỗ trợ nhau mở rộng và phát triển các lĩnh vực phù hợp với mục đích hoạt động của mỗi bên. Đồng thời, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ theo hình thức đối tác công – tư.

Đại diện Hiệp hội JPFI và Hiệp hội VARSI ký biên bản ghi nhớ hợp tác

Hi vọng trong tương lai không xa, chính sách nhằm phát triển hình thức đối tác công – tư tại Việt Nam sẽ được cải thiện, gỡ vướng để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao sức cạnh tranh đối với các nước phát triển trên toàn thế giới.

T.T